phongkhamdakhoaquoctehcm@gmail.com
Bác sỹ tư vấn
Trang chủ » Lịch khám thai định kỳ như thế nào thì tốt

Lịch khám thai định kỳ như thế nào thì tốt

Khám thai định kỳ tưởng chừng như là việc làm đơn giản nhưng thực tế đây lại là một trong những vấn đề quan trọng nhất ở nữ giới mang thai. Việc khám thai đầy đủ, kịp thời sẽ giúp thai phụ nắm rõ tình trạng phát triển của thai nhi cũng như phát hiện sớm những rủi ro gặp phải. Khám thai quá sớm hay quá muộn đều không tốt, quá ít hay quá nhiều cũng không hay. Vậy thì lịch khám thai định kỳ như thế nào thì tốt nhất, trong nội dung bài viết dưới đây bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh sẽ giúp bạn nắm rõ.

9 tháng 10 ngày mang thai là từng ấy thời gian thai phụ sống trong niềm vui xen lẫn lo lắng. Bất kỳ sự thay đổi nào của thai nhi cũng song hành cùng đó những cảm xúc mãnh liệt từ phía người cha, người mẹ. Nếu như trước đây y học chưa phát triển nên thai phụ chưa có nhiều điều kiện khám thai định kỳ thì ngày nay, tất cả những mong muốn đó đều được đáp ứng với chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất.

lich-kham-thai-dinh-kyLịch khám thai định kỳ như thế nào thì tốt

Lịch khám thai định kỳ như thế nào thì tốt nhất? Bộ Y Tế quy định rằng trong một thai kỳ, thai phụ nên khám thai trung bình 6 lần vào những thời điểm quan trọng như 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Tuy nhiên đó là với những tình trạng thai nhi có sự phát triển bình thường, bởi trong nhiều trường hợp nhất định số lần khám thai buộc phải tăng lên ở những đối tượng thai phụ mắc cao huyết áp, tiền sử bệnh tim mạch,…

Bác sĩ chuyên sản phụ khoa thuộc Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của những mốc thời gian quan trọng để tiến hành khám thai định kỳ sau, chị em nên tham khảo và áp dụng.

1.Lần khám thai thứ nhất
Bạn đã chậm kinh được 3 tuần, trước đó bạn đã từng quan hệ tình dục không an toàn và cơ thể bắt đầu xuất hiện một số dấu hiệu lâm sàng, kiểm tra bằng que thử thai kết quả cho 2 vạch thì ngay lập tức bạn nên sớm đến cơ sở y tế.

Tại đây, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để kiểm tra và khẳng định một cách chắc chắn rằng thai nhi có đang phát triển không? Nếu như có, chị em sẽ tiếp tục được chỉ định làm xét nghiệm máu để sớm phát hiện những bệnh lý như tiểu đường, tim mạch hay cao huyết áp cũng như một số kiểm tra xác định bạn có đang mắc phải các bệnh lý phụ khoa nào không? Tất cả những yếu tố này đều ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi nên bác sĩ sẽ tùy từng trường hợp, kết quả kiểm tra mà tư vấn nên giữ thai hay không. Và tất nhiên, lựa chọn cuối cùng vẫn là do chính bạn quyết định.

2.Lần khám thai thứ 2

Thời điểm giữa tuần 11 – 12 là giai đoạn phù hợp để thai phụ đến kiểm tra lại một cách chính xác hơn sự phát triển của thai nhi. Qua đây bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ đưa ra ngày sinh dự đoán cho thai nhi.

Từ tuần thứ 10 đến tuần 14, thai phụ có thể lựa chọn siêu âm 3D hay 4D, đo khoảng dày vùng da gáy để sớm phát hiện và tầm soát bệnh Down.

3.Lần khám thai thứ 3:
Thai phụ nên đến khám thai vào tuần thứ 16 để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Nếu như có bất kỳ phát hiện bất thường nào bác sĩ sẽ yêu cầu thai phụ làm thêm một số xét nghiệm cần thiết.

Khám thai trong khoảng thời gian từ tuần 15 -19 thai kỳ để giúp sớm nhận biết những dị tật của thai nhi từ đó có lựa chọn nên giữ thai lại hay không.

Riêng ở tuần lễ thứ 20, việc kiểm tra có thể nhận biết sự rối lọan huyết áp do thai để dự phòng tiền sản giật nặng và sản giật có thể xảy ra với thai phụ.

Thăm khám trong thời gian này không chỉ giúp chúng ta theo dõi sát sao sự phát triển của thai nhi cũng như sự tăng cân của thai phụ mà còn có thể chẩn đoán thai có đang bị suy dinh dưỡng hay không từ đó điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho thai phụ hợp lý hơn.

4.Lần khám thai thứ 4:
Bước sang tuần 21 – 22, khám thai giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường (nếu có) của thai nhi. Siêu âm 3D hay 4D là những lựa chọn bạn có thể áp dụng.

Với những trường hợp thai phụ có khối u buồng trứng, bị hở eo tử cung có thể tiến hành làm phẫu thuật bóc tách dưới sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa mà không sợ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

5.Lần khám thai thứ 5
Khám thai lần 5 nên được thực hiện ở tuần 26. Bên cạnh những kiểm tra và lợi ích như những lần khám trước đó thì thai phụ sẽ được tiến hành tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc mũi nhắc lại nếu sanh lần thứ 2.

6.Lần khám thứ 6:
Lần khám thứ 6 diễn ra vào tuần 31 đến 32 với những mục đích tương tự lần 2 kèm theo đó là thực hiện tiêm phòng uốn ván mũi thứ 2.

Ở trong giai đoạn này bác sĩ có thể chẩn đoán ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi cũng như khung chậu người mẹ… từ đó có những chỉ định và tư vấn cụ thể.

7.Lần khám thai thứ 7:
Bước sang tuần 36, sản phụ bắt buộc phải đến cơ sở y tế để khám theo dõi. Đây có thể là lần khám thai cuối cùng mà thai phụ phải thực hiện. Qua đây bác sĩ sẽ tiên lượng về phương pháp sinh, cơ sở y tế có thể lựa chọn khi sinh. Tuy nhiên trong một số trường hợp cụ thể thai phụ sẽ buộc phải khám, làm xét nghiệm, tiến hành siêu âm thêm để theo dõi các biến chứng thai nghén, theo dõi nước ối, vị trí ngôi thai cũng như khả năng bám của rau thai… trong những tuần cuối cùng của thai kỳ

Hy vọng rằng với những nội dung nêu trên chị em đã có thể hiểu rõ hơn lịch khám thai định kỳ như thế nào thì tốt nhất. Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh hiện đang là một trong những cơ sở uy tín mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Hãy có sự phối hợp tốt với các bác sĩ chuyên khoa nơi đây, lắng nghe sự tư vấn để đảm bảo thai nhi được phát triển tốt nhất, đảm bảo mẹ tròn con vuông.

Đăng ký online